Categories
Thể Thao

Cm Là Gì Trong Bóng Đá ? Nhiệm Vụ, Cách Thi Đấu

Bóng đá được biết như là một bộ môn thể thao yêu cầu các cầu thủ chơi phải tính đồng đội cực kỳ cao. Bởi thế mỗi vị trí trên sân cỏ đều mang sức ảnh hưởng cực kỳ lớn tới kết quả chung cuộc của cả đội. Và với những ai chơi bóng đá lâu năm thì cũng sẽ biết được CM cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ.

Tuy nhiên với những người mới hoặc không tìm hiểu nhiều về các thuật ngữ trong bóng đá thì ắt hẳn sẽ thắc mắc CM là gì trong bóng đá trong lối chơi của cả đội? Nếu như vậy các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về CM trong bóng đá là gì qua bài viết dưới đây nhé!

CM trong bóng đá là gì ?

CM (Central midfielder) còn được biết với cái tên tiếng Việt là Tiền vệ trung tâm. Đây chính là một trong các vị trí chủ đạo trên sân cỏ đảm nhiệm cả nhiệm vụ tấn công và phòng thủ.

Khai niem ve CM

Tiền vệ trung tâm còn đóng vai trò kết nối giữa các cầu thủ tại sân nhà và sân khách, đưa ra các chiến lược di chuyển phù hợp, tham gia tranh cướp bóng để tạo cơ hội ghi bàn cho đội nhà.

Vai trò và vị trí của CM​ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm (CM) là các cầu thủ có vai trò được chia đều cho cả việc tấn công lẫn phòng thủ và theo đó sẽ là vị trí chi phối lối chơi xung quanh khu vực ở giữa sân.

Các cầu thủ này có nhiệm vụ cố gắng chuyền bóng cho những tiền vệ tấn công hay là tiền đạo của đội và đồng thời cũng có thể giúp đỡ những cuộc tấn công của đội mình bằng cách chạy vô vòng cấm của đối phương rồi tự mình thực hiện cú sút đi về phía khung thành.

Vai trò và vị trí của CM​

Và đội bạn có bóng, thì lúc này tiền vệ trung tâm có thể lùi lại nhằm bảo vệ khung thành của mình hay di chuyển lên phía trước rồi dồn ép cầu thủ mang bóng của đối phương để lấy bóng.

Các đội hình như 4 – 3 – 3 và 4 – 5 – 1 đều sử dụng cho mình 3 tiền vệ trung tâm. Còn với đội hình 4 – 4 – 2 thì có thể dùng hai tiền vệ trung tâm. Và ở đội hình 4 – 2 – 3 – 1, 1 trong 2 tiền vệ lùi sâu hơn thì có thể đây chính là tiền vệ trung tâm của đội.

Những loại CM – Tiền vệ trung tâm

Khu vực ở giữa sân thường là nơi hầu hết trận đấu diễn ra xuyên suốt. Khu vực này cũng thường được xem là khoảng không hoạt động, vì các đội bóng lớn sẽ rất khó có thể thành công nếu như thiếu vắng tiền vệ trung tâm giỏi, thống lĩnh khu trung tuyến.

Thế nên chúng tôi sẽ phân tích về các loại CM thường được áp dụng để các bạn có cái nhìn tổng quan nhất.

Vị trí và hướng di chuyển của CM (Central midfielder)

Vị trí và hướng di chuyển của CM (Central midfielder)

Tiền vệ trung tâm (CM) có trách nhiệm tạo ra sự liên kết toàn diện giữa hàng thủ và hàng công một cách linh hoạt. Đây là vị trí được giao những nhiệm vụ đa dạng ở khu vực giữa sân, tiền vệ trung tâm thường phải có đủ các nhãn quan chiến thuật cùng các kỹ thuật để hỗ trợ đội bóng cả về phòng ngự và tấn công.

 • Defend: Tiền vệ ở nhiệm vụ này cốt yếu sẽ đá lùi sâu, ngăn cho đối phương chơi phản công nhanh, điều khiển nhịp độ của trận đấu ở khu vực giữa sân.
 • Support: Còn với nhiệm vụ này thì tiền vệ trung tâm cần phải cân đối giữa phòng thủ và tấn công. Cầu thủ này sẽ lên cao khi cần nhưng vẫn phải giữ vị trí ở khu vực giữa sân và nỗ lực thực hiện các đường chuyền lên tuyến trên.
 • Attack: Còn về nhiệm vụ này, tiền vệ trung tâm sẽ lên cao hơn sẵn sàng hỗ trợ tiền đạo trong hay khu vực quanh vòng cấm.
 • Automatic: Tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ thay đổi tùy thuộc các chiến thuật mà huấn luyện viên đề xuất cho các trận đấu (Defend; Support; Attack) sẽ tùy thuộc vào Mentality đang được áp dụng.

Vị trí và hướng di chuyển của Deel lying playmaker hay Roaming playmaker

Deep lying playmaker

 • Deel lying playmaker

Tiền vệ sẽ tổ chức đá lùi sâu, tận dụng các khoảng trống ở hàng hậu vệ và hàng tiền vệ để phát động cuộc tấn công thông qua các đường chuyền có độ chính xác lớn đến những cầu thủ ở phía trên hàng công hoặc phần sân của đối phương.

Mặc dù có vai trò như một cầu thủ kiến thiết trên sân cỏ, Deep lying playmaker cũng phải có đầy đủ các khả năng tham gia phòng ngự.

 • Defend: Tiền vệ ở vị trí này đảm nhiệm trách nhiệm giữ vị trí trước hàng hậu vệ để phòng thủ và rất ít khi hỗ trợ tấn công.
 • Support: Còn tiền vệ này giữ nhiệm vụ đưa bóng ra khỏi khu vực phòng vệ, hoạt động ở phạm vi phối hợp rộng hơn.
 • Roaming playmaker

Vai trò này chính là tâm điểm của cả đội bóng, cần phải lên công về thủ và di chuyển thường xuyên để có thể có cơ hội chuyền bóng cho cả đội, người chơi vị trí này cần có chỉ số thể lực tốt để có thể duy trì thi đấu ở cường độ cao cũng như kỹ thuật tốt để thể hiện quyền lực của mình khi thi đấu.

Roaming playmaker

Roaming playmaker sẽ nhận bóng từ các vị trí thấp rồi nhanh chóng đưa bóng lên. Tiền vệ này cũng sẽ có mặt bên ngoài khu vực vòng cấm địa để chờ đợi cơ hội thực hiện các pha sút xa hay những đường chuyền quyết định tạo cơ hội ghi bàn.

Vị trí và hướng di chuyển của Box to box midfielder và Carrilero

 • Box to box midfielder

Khi tấn công tiền vệ ở vị trí này sẵn sàng đẩy cao vị trí hỗ trợ cho tiền đạo, thường xâm nhập vào vòng cấm chậm hơn để nhận các đường tạt bóng và nhận những đường chuyền về tuyến hai cũng như tạo ra sự đe dọa từ phía xa.

Box to box midfielder

Còn khi phòng thủ tiền vệ này sẽ quấy phá những tiền vệ tấn công của đối phương, giúp bảo vệ hàng phòng ngự đội mình.

 • Carrilero

Carrilero hay còn được gọi là “Shuttler – con thoi” giữ vai trò hỗ trợ, được sử dụng ở bộ ba tiền vệ hay bộ đôi tiền vệ tại sơ đồ tiền vệ kim cương. Vai trò này chính là bảo vệ cho phần dọc ở hai bên và khu vực phòng ngự trung tâm liên kết với khu vực trung tâm tấn công.

Điểm khác của vai trò này với vai trò tiền vệ Box to box chính là phạm vi di chuyển của Carrilero chỉ đơn giản là giữa những hàng tiền vệ chứ không dâng lên cao quá mức. Carrilero sẽ cốt yếu ở nhiệm vụ phòng ngự: kèm cặp người, tranh chấp bóng hay bọc lót hậu vệ cánh.

Vị trí và hướng di chuyển của Advanced playmaker

Còn ở vai trò này có thể sử dụng cho nhiều vị trí kể cả tiền vệ trung tâm.

https://www.youtube.com/watch?v=W_DB4naFIQs

Tiền vệ kiến thiết thường dâng cao và di chuyển ở khoảng trống giữa hàng tiền vệ và hàng thủ của đội bạn, di chuyển đến vị trí hợp lý tạo cơ hội cho đồng đội chuyền bóng và phản công nhanh ngay lập tức.

 • Support: Tiền vệ sẽ giữ vị trí và thực hiện các đường chuyền hỗ trợ cho đồng đội và kiến tạo cho những tiền đạo.
 • Attack: Tiền vệ này đưa bóng đến hàng phòng ngự của đối phương ở vị trí thấp hơn để tìm kiếm cơ hội thực hiện các đường tạt bóng hay những đường chuyền chọc khe cho đồng đội khi họ di chuyển đến khu vực cuối 1/3.

Vị trí và hướng di chuyển của Ball winning midfielder

Công việc cốt yếu của tiền vệ trung tâm ở vai trò này chính là áp sát đối phương cùng việc giành lại quyền kiểm soát bóng cho đội của mình.

Ball winning midfielder

Thế nhưng tiền vệ này cần phải có kỹ thuật tốt để giúp cho đồng đội kiểm soát bóng và tạo ra các cơ hội cho cầu thủ tấn công.

 • Defend: Ball wining midfielder tập trung cướp lại bóng tại khu vực ở giữa sân rồi nhanh chóng đưa bóng đếm cầu thủ tổ chức lối chơi.
 • Support: Ball winning midfielder ở nhiệm vụ này sẽ tranh bóng tại vị trí cao trên sân rồi hỗ trợ mang tới các cơ hội để phản công.

Vị trí và hướng di chuyển của Mezzala

Mezzala, đối với bóng đá hiện đại thì đây là một vai trò mới, là tiền vệ trung tâm nhưng lại mạnh về di chuyển lệch biên hay hoạt động ở các vùng half-space trên sân.

Mezzala

Có thể nói Mezzala chính là một tiền vệ cánh trung tâm hay là half-winger. Tiền vệ này rất thích thực hiện phòng ngự ở phía xa, tuy vậy nhưng vai trò này thường ít nhận trách nhiệm phòng ngự.

 • Support: Ở vai trò là người hỗ trợ thì Mezzala sẽ cân đối trách nhiệm của tiền vệ trung tâm truyền thống và thiên hướng tham gia tấn công.
 • Attack: Còn ở vai trò tấn công thì Mezzala thường tập trung chính ở việc tham gia tấn công tại khu vực cuối 1/3, để nhiệm vụ phòng vệ lại cho đồng đội.

Xem thêm:

Dm Trong Bóng Đá Là Gì

CF Trong Bóng Đá Là Gì

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã khái quát về CM trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ và vai trò của CM. Hy vọng rằng với cách giải thích chi tiết sẽ giúp các bạn hiểu hơn phần nào về các thuật ngữ viết tắt trong bóng đá.

Và có thể hiểu rõ hơn về CM – Tiền vệ trung tâm, một vị trí có lối chơi, đa vai trò và vô cùng quan trọng. Cuối cùng, chúc cho các bạn có một ngày vui vẻ!

anhnghethuatbiendaoquehuong.com

You May Also Like

More From Author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *